Công dụng & tầm quan trọng sơn lót

Công dụng & tầm quan trọng sơn lót

Sơn lót là loại sơn quan trọng để tạo ra một công trình hoàn thiện với lớp sơn trên bề mặt láng mịn, hoàn hảo. Tuy nhiên, gia chủ vẫn chưa nắm rõ được công dụng của sơn lót mà bỏ qua dẫn đến sơn màu không được như mong đợi. Cùng KOSU và bài viết dưới đây đưa ra luận điểm rõ ràng về công dụng và tầm quan trọng của sơn lót trong công trình.

son-noi-ngoai-that-cao-cap-kosu-mau10

Khái niệm sơn lót

Sơn lót là một loại sơn kháng kiềm cao cấp, được phủ lên bề mặt vật liệu cần sơn nhằm tăng khả năng kết dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, bảo vệ cho lớp sơn phủ và giúp cho màng sơn mịn, tăng tính thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

Sơn lót có tác dụng tạo nên bề mặt phẳng, lấp đầy các vết nứt, vết răng cưa. Chúng có khả năng kháng kiềm, chống thấm, chống rỉ sét. Sơn lót được chia làm 2 loại: Sơn lót nội thất và ngoại thất.

Với quá trình sơn lại hoặc sơn mới, sơn lót là bước không nên bỏ qua.

Công dụng của lớp sơn lót

Hạn chế tối ưu hiện tượng bong tróc sơn

Sơn lót có khả năng & ưu điểm bám dính vượt trội, giúp cho bề mặt được liên kết chặt chẽ với các lớp sơn, Từ đó, hạn chế tối ưu hiện tượng bề mặt bị bong tróc

Tăng khả năng bám dính vượt trội

Sơn lót giúp bạn làm tăng độ dính chặt, kết cấu bền vững, tăng cường độ kết dính của lớp sơn phủ nên độ bền màu và liên kết cũng được tăng lên. Ngoài ra, lớp sơn lót còn có khả năng chống kiềm và chống thấm cho bề mặt tường đảm bảo những tác xấu đến lớp sơn của ngôi nhà được ngăn chặn, tăng chất lượng bám dính cho lớp sơn phủ.

Tạo độ bóng mịn, đều màu sơn

Lớp sơn lót giúp tăng cường độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng mịn để khi thi công lớp sơn phủ đã có bề mặt ổn định, màu sơn được đẹp và đều màu hơn.

Tầm quan trọng của sơn lót

Sơn lót đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kì công trình sơn nào. Nhiều gia chủ lầm tưởng sơn lót không cần thiết và lãng phí tiền bạc nhưng nếu không sử dụng sơn lót, hệ thống bề mặt sẽ không có độ bền và chi phí sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu bạn không dùng sơn lót trước khi tiến hành các bước sơn tiếp theo sẽ gây tốn kém sơn phủ vì lớp sơn sẽ bị hút vào lớp bột trét tường và hiệu quả màng sơn mang lại sẽ không cao.

Một số lưu ý về quy trình thi công sơn lót

Khi thi công sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp?

Tùy vào bề mặt và nhu cầu sử dụng mà có thể thi công từ 1 đến 2 lớp sơn lót cho phù hợp.

Bả tường rồi có cần phải sơn lót không?

Bả tường rồi vẫn cần phải sơn lót dù là tường mới hay tường cũ. Nếu không sơn lót màu sơn phủ lên sẽ không đồng đều, loang lổ và làm hao phí lớp sơn phủ vì sơn bị thấm vào lớp bột bả.

Thực hiện lớp sơn lót như thế nào đối với mỗi loại bề mặt?

Đối với bề mặt bằng phẳng có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ nào để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công như cọ sơn. Đối với bề mặt bê tông, có thể sử dụng con lăn hoặc cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hoặc cọ.

Đối với tường mới phải đảm bảo bề mặt khô ráo hoàn toàn, ít nhất 28 ngày. Quy chuẩn chung là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu nhưng với tường mới thì bạn có thể sơn 2 lớp sơn lót tùy vào nhu cầu sử dụng bề mặt và cũng giúp tuổi thọ của sơn cao hơn, màng sơn mịn và đẹp hơn.

Thay thế sơn lót bằng xi măng trắng có được không?

Xi măng trắng không thể thay thế lớp sơn lót. Vì xi măng dễ bị phấn hóa, làm bong tróc lớp phủ dẫn đến việc mất đi độ bền và tính thẩm mỹ. Ngoài ra xi măng trắng không tạo được lớp bám dính vì vậy, theo thời gian độ bền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế xi măng trắng cũng không có khả năng kháng kiềm sẽ dễ dẫn đến những tác động như bị đổi màu, ố vàng hay ẩm mốc.

Sơn lót bao lâu thì tiến hành sơn phủ?

Sau khi hoàn thành lớp sơn lót khoảng 2 tiếng thì nên tiến hành sơn phủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà khoảng thời gian này sẽ kéo dài thêm hoặc rút ngắn hơn. Vì vậy, để đảm bảo màng sơn đã sẵn sàng thi công lớp sơn phủ hay chưa bạn có thể kiểm tra lại bằng tay hoặc bằng máy cho chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của Kosu về công dụng & tầm quan trọng sơn lót. Mọi thông tin về các dòng sản phẩm sơn chất lượng Nhật Bản KOSU – quý khách vui lòng liên hệ hot-line để được tư vấn chi tiết nhất.

< Hết >

SƠN KOSU – CÔNG NGHỆ SƠN NHẬT BẢN

Trụ sở : Cụm CN An Hồng – An Hồng – An Dương – Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *